New Taipei City

Language 繁體中文 简体中文 English 日本語 한국어

ประเทศไทย-นครนิวไทเป กับเส้นทางท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ 7 เส้นทาง

คนรุ่นใหม่ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศจำนวนไม่น้อย นิยมการไปชิมอาหารอร่อยและไม่ลืมที่จะไปตระเวณถ่ายภาพสวยๆ บรรยากาศดีๆ ตามสถานที่ต่างๆ นครนิวไทเปจึงขอแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว 7 เส้นทางที่น่าสนใจ ซึ่งออกแบบขึ้นมาเพื่อนักท่องเที่ยวไทยโดยเฉพาะ การท่องเที่ยวไปตามเส้นทางเหล่านี้ จะทำให้ท่านมีโอกาสได้สัมผัสกับความงามของทิวทัศน์ตามธรรมชาติ และได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมในแต่ละท้องที่ ถือเป็นทริปการเดินทางที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

1) เมืองในเขาอันลึกลับ:วันเดียว เที่ยวเมืองเก่า ที่ “รุ่ยฟางและผิงซี”

2) มองทะเล ลืมกังวล:วันเดียว เที่ยวออนเซ็นและชิมปู ที่ “จินซานวั่นหลี่”

3) อาทิตย์อัสดงอันงดงาม:วันเดียว เที่ยวโบราณสถานและชิมของอร่อย ที่ “ต้านสุ่ย”

4) เที่ยวไปทำไป กับงานฝีมือ:วันเดียว เที่ยว DIY เซรามิกและย้อมคราม ที่ “ซานเสียและอิงเกอ”

5) เสน่ห์แห่งชนเผ่าพื้นเมือง:วันเดียว เที่ยวแช่ออนเซ็นแบบสงบเงียบ ที่ “ปี้ถันและอูไหล”

6) ราตรีอันพร่างพราว:วันเดียวเที่ยวช็อปปิ้งในเมือง แถบ “หลินโข่วและปั่นเฉียว”

7) ท่องไปในถิ่นใบชา:วันเดียวเที่ยวชิมชา สร้างเสริมสุขภาพแถบ “สือติ้งและผิงหลิน”

 

1、“เมืองในเขาอันลึกลับ:วันเดียว เที่ยวเมืองเก่า ที่ “รุ่ยฟางและผิงซี”

อาหารแนะนำ : บัวลอยจิ่วเฟิ่น/เฉ่าจ่ายก้วย/บ้าหวัน/ชิมชา/ข้าวห่อปีกไก่

เส้นทาง:สถานีรถไฟรุ่ยฟาง→พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำ→ตลาดเก่าจิ่วเฟิ่น→หมู่บ้านแมวโหวต้ง→น้ำตกสือเฟิน→เทศกาลโคมลอยผิงซี นครนิวไทเป (ช่วงเทศกาลโคมไฟและเทศกาลไหว้พระจันทร์)→หอโคมลอยสถานีตำรวจผิงซี

พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำ

ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำ ท่านจะมีโอกาสได้ลูบคลำทองคำก้อนโตที่ทำสถิติโลกด้วยน้ำหนัก 220 กิโลกรัม และมีโอกาสได้เข้าไปยังอุโมงค์เหมืองแร่ เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศการทำเหมืองในสมัยก่อน รวมทั้งยังได้มีโอกาสชื่นชมความงามแบบคลาสสิคอันสุดยอดของ “ทำเนียบมกุฏราชกุมาร” ซึ่งถือเป็นสุดยอดของสวนและสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นในไต้หวันที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี อีกทั้งยังได้มีโอกาสไปเยือนศาลเจ้าทองคำหรือ “หวงจินเสินเซ่อ“ ซึ่งเป็นศาลเจ้าแบบญี่ปุ่นโบราณ ซึ่งถือเป็นเทพผู้คอยปกป้องคุ้มครองการทำเหมือง นอกจากนี้ “ข้าวกล่องคนงานเหมือง” ที่ใช้กล่องข้าวแบบย้อนยุคที่ทำจากเหล็กก็เป็นอะไรที่เหล่านักท่องเที่ยวชื่นชอบเป็นอย่างมาก รีบไปลองซื้อมาแบ่งปันกับญาติสนิทมิตรสหายของท่านดูซิ !

MORE
พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำ

ตลาดเก่าจิ่วเฟิ่น

บรรยากาศของตลาดเก่าจิ่วเฟิ่นมีความคล้ายคลึงกับฉากในการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง Spirited away ของอาจารย์ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้กำกับและผู้สร้างแอนิเมชั่นชื่อดังชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ทิวทัศน์ของชุมชนอันคึกคักที่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาสลับซับซ้อน ซึ่งปกคลุมไปด้วยม่านหมอกและสายฝนของที่นี่ ถือเป็นภาพที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และหากคุณต้องการจะหลีกหนีความจอแจของตรอกซอกซอยต่างๆ ในย่านตลาดเก่าแล้ว ก็สามารถที่จะแอบแวะเข้าร้านชาที่มีอยู่มากมาย ซึ่งนอกจากจะได้นั่งจิบชารสเลิศแล้ว ยังได้โอกาสชื่นชมความประณีตของถ้วยชาและอุปกรณ์ชงชาที่ทำจากเซรามิก ได้รู้จักกับใบชาที่มีแหล่งกำเนิดจากในเขตนครนิวไทเป ได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมการดื่มชาและขั้นตอนของการชงชา อีกทั้งยังได้ลิ้มลองอาหารว่างเลิศรส รวมถึงได้ดื่มด่ำไปกับทิวทัศน์ของเมืองในหุบเขาอันสวยงามแปลกตาทั้งสี่ฤดู มาผ่อนคลายกับช่วงเวลายามว่าง และเคลิบเคลิ้มไปกับทิวทัศน์อันตระการตาของที่นี่กันเถอะ

MORE

ตลาดเก่าจิ่วเฟิ่น

หมู่บ้านแมวโหวต้ง

หมู่บ้านแมวโหวต้ง เคยได้รับการยกย่องจาก CNN ให้เป็น 1 ใน 6สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวยอดเยี่ยมของโลกเหล่าคนรักแมวทั้งหลาย บรรดาแมวน้อยใหญ่ของที่นี่ทั้งสะอาดและไม่กลัวคน ถือเป็นนายแบบนางแบบชั้นยอดสำหรับกล้องของคุณ ภายในหมู่บ้านมีร้านกาแฟเมาคาเฟย ซึ่งมีเมนูอาหารแบบง่ายๆ และกาแฟรสเลิศไว้คอยให้บริการ ลองไปนั่งดื่มกาแฟเพื่อซึมซับกับบรรยากาศแบบสโลว์ไลฟ์กันดู และหากคุณโชคดีพอ อาจจะมีแมวมาวิ่งไล่จับกันให้เห็นอยู่ตรงหน้าด้วย

MORE

Fort San Domingo

ตลาดเก่าสือเฟิน/น้ำตกสือเฟิน

คล้องแขนคนสนิทของคุณไปหาซื้อโคมลอยฟ้าที่ “ตลาดเก่าสือเฟิน” แล้วเขียนข้อความอธิษฐานอวยพรให้แก่ตัวเองหรือเพื่อนๆ หงนหน้ามองโคมลอยฟ้าที่ค่อยๆ ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า เดินทอดน่องไปตามรางรถไฟสัมผัสบรรยากาศที่หาไม่ได้อีกแล้วของขบวนรถไฟที่แล่นผ่า นไป ซื้อโปสการ์ด “ความสุขสุดๆ” (สือเฟินซิ่งฝู) บรรยายความรู้สึกและความทรงจำที่ได้จากการท่องเที่ยวร่วมกับคนสนิทของคุณ จากนั้นก็ค่อยๆ เดินทอดน่องสบายๆ ชม “น้ำตกสือเฟิน” ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน จนได้รับสมญานามว่า “น้ำตกไนแอการาฟอลส์แห่งไต้หวัน” การเดินทาง : ขึ้นรถเมล์ “สาย 795 ไต้หวันเดินทางสะดวก สายมู่จ้า-ผิงซี” ไปลงรถที่สถานี “ตลาดเก่าสือเฟิน”

MORE

Houtong Station

เทศกาลโคมลอยผิงซี นครนิวไทเป

(เทศกาลโคมไฟและเทศกาลไหว้พระจันทร์)

ประเพณีการปล่อยโคมลอยมีมานานนับร้อยปีแล้ว ในแต่ละปีเทศกาลโคมลอยผิงซีจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศให้มาเยือนได้เป็นจำนวนมาก จนได้รับการยกย่องจากนานาชาติ ถือเป็น 1 ใน 10 แหล่งทอ่งเที่ยวที่ควรไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง แถมยังเคยได้รับการยกย่องจาก National Geographic ให้เป็น 1 ใน 10 แหล่งท่องเที่ยวยอดเยี่ยมช่วงฤดูหนาวของโลกประจำปี 2016 ด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่เทศกาลโคมลอยผิงซีจะกลายมาเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงในระดับโลกไปแล้ว

MORE

Juming Museum
หอโคมลอย สถานีตำรวจผิงซี

ตัวอาคารสูง 9 เมตรแห่งนี้ถูกสร้างเป็นรูปโคมลอย กำแพงเป็นกระจกทั้งหมด และมีการติดตั้งหลอดไฟ LED มากถึง 200,000 ดวง โดยจะมีการแสดงแสงสีทุกครึ่งชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีบริการ “โคมโปลิศอธิษฐาน” สำหรับนักท่องเที่ยวแต่ละท่าน ให้สามารถเขียนคำอวยพร คำอธิษฐาน หรือภาพถ่าย ไปติดไว้บนไปรษณีย์บัตร ก่อนจะไปยืนที่ลานกว้างด้านหน้า เพื่อมองดูโคมอีเล็กทรอนิกส์ของตัวเองค่อยๆ ลอยขึ้นฟ้า อันถือเป็นประสบการณ์การปล่อยโคมลอยที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใคร

MORE

GO TOP

 

2、มองทะเล ลืมกังวล:วันเดียว เที่ยวออนเซ็นและชิมปู ที่ “จินซานวั่นหลี่”

อาหารแนะนำ : เนื้อเป็ดจินซาน / ขนมหมาเหล่า / หัวมันน้ำแข็งไส / ขนมหัวมัน / ปูวั่นหลี่

พิพิธภัณฑ์จูหมิง→ตลาดเก่าจินซาน→ท่าเรือกุยโห่ว(ปูวั่นหลี่)→แช่ออนเซ็นที่จินซานวั่นหลี่ (ตามเส้นทางรถเมล์สาย 862)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะจูหมิง

ก่อตั้งโดยอาจารย์จูหมิง ซึ่งเป็นนักประติมากรรมชื่อดังของไต้หวัน ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะกลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ในสวนแห่งศิลปะแห่งนี้ ได้มีการจัดแสดงผลงานปฏิมากรรมอันเลื่องชื่อของอาจารย์จูหมิงในช่วงเวลาต่างๆ โดยจัดแบ่งไปตามลักษณะพื้นที่ งานประติมากรรมโลหะขนาดใหญ่ที่ประดับประดาอยู่โดยรอบ ช่วยเพิ่มบรรยกาศของการพักผ่อนให้อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะ โดนคุณสามารถชักชวนเพื่อนสนิทให้มาโพสท่าเลียนแบบหรือคิดค้นท่าทางแปลกใหม่มาใช้ในการถ่ายรูปคู่กับงานศิลปะสวยๆ ที่รายล้อมอยู่โดยรอบ

MORE

Old Caoling Tunnel
ตลาดเก่าจินซาน

ตลาดเก่าจินซาน เป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิงเพียงแห่งเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่ในแถบชายฝั่งทางเหนือ มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 300 กว่าปีแล้ว เมื่อมาเที่ยวตลาดเก่า สิ่งที่จะพลาดไม่ได้คือการได้ลิ้มลองอาหารและสินค้าท้องถิ่น รวมถึงของฝากชื่อดังของท้องถิ่น ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น ขนมเปี๊ยะคำเดียว (อีโข่วซู) ขนมหมาเหล่าร้านอาอวี้ นอกจากนี้ก็ยังมีขนมพื้นบ้านอีกไม่น้อย เช่น มันแผ่นทอด บราวนี่ไต้หวัน (เฮยถังเกา) ขนมแป้งเผือก (โอวก้วยเฉี่ยว) จุ้ยก้วยไต้หวัน (จิ่วเฉิงชุยก้วย) และเนื้อเป็ด ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวานหรืออาหารคาว ต่างก็สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ที่ได้มีโอกาสลิ้มลองอยู่เสมอ

MORE

Yingge Old Street
ท่าเรือกุยโห่ว (ปูวั่นหลี่)

ที่นี่คือหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ทั้งสวยและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ซึ่งตั้งอยู่ทางแถบชายฝั่งตอนเหนือ อาคารบ้านเรือนในแถบนี้จะถูกวาดและตกแต่งอย่างสวยงาม รับกับบรรยากาศของน้ำทะเลสีครามสดใสได้อย่างลงตัว ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือประมาณเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายนของทุกปี ที่ตลาดชาวประมง (หวีฟูซื่อจี๋) ซึ่งอยู่ใกล้กับท่าเรือกุยโห่ว จะเต็มไปด้วยเหล่าผู้คนที่พากันมาแย่งซื้อปูวั่นหลี่ แน่นอนว่าหากมีโอกาสได้มาเยือนที่นี่ เมนูอาหารที่ไม่ควรพลาดก็คือปูวั่นหลี่นึ่ง ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้น้ำจิ้มใดๆ มาเสริมแต่งรสชาติ เพราะรสชาติแห่งท้องทะเลทั้งหมดถูกบรรจุอยู่ในเนื้อปูอยู่แล้ว แค่เพียงการนึ่งแบบง่ายๆ ก็สามารถทำให้เราได้ลิ้มลองรสชาติแสนอร่อยได้แล้ว

MORE

Sanxia Old Street
แช่ออนเซ็นที่จินซาน
วั่นหลี่

แช่ออนเซ็น ชมทิวทัศน์ทะเล คือนิยามแห่งทิวทัศน์ที่พิเศษสุดของที่นี่ ที่มีความงดงามราวกับอยู่ในความฝัน ออนเซ็นของที่นี่ มีทั้งแบบคาร์บอเนตฮ็อตสปริง แบบกรดกำมะถัน แบบกรดคลอไลด์ แบบกำมะถันขาว และแบบใต้ทะเล ซึ่งเป็นออนเซ็นที่มีความพิเศษที่สุด มีเพียง 11 ประเทศทั่วโลกที่มีออนเซ็นแบบนี้ แถมยังเป็นการแช่ออนเซ็นไปพร้อมกับการชมทิวทัศน์อันงดงามของท้องทะเล โดยออนเซ็นที่มีฤทธิ์เป็นกรดนี้ จะมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายได้เป็นอย่างดี

MORE

Shu Shin Bou Wagashi Museum

TOP

 

3、อาทิตย์อัสดงอันงดงาม:วันเดียว เที่ยวโบราณสถานและชิมของอร่อย ที่ “ต้านสุ่ย”

อาหารแนะนำ : อาเก่ย (เต้าสู้ยัดไส้วุ้นเส้น / ลูกชิ้นปลา / น้ำบ๊วย / ไข่เหล็ก / เค้กโบราณ

สถานีรถไฟฟ้าต้านสุ่ย→ศาลเจ้าเทียนหยวนกง(เดือนเมษายน-ชมซากุระ)→ตลาดเก่าต้านสุ่ย→กลุ่มโบราณสถานต้านสุ่ย(ป้อมซานโดมิงโก ลิตเติลไวท์เฮาส์ ท่าเรือศุลกากร)→สะพานคู่รักแห่งท่าเรือชาวประมง

ศาลเจ้าเทียนหยวนกง
เดือนเมษายน-ชมดอกซากุระ)

พระประธานของศาลเจ้าแห่งนี้คือเง็กเซียนฮ่องเต้ (อวี้หวงต้าตี้) และอู๋จี๋เหล่าจู่ ต่อมาในปีคศ. 1992 ได้มีการสร้างเจดีย์ “อู๋จี๋เทียนหยวนเจินถ่า” ขึ้น แต่ละตำหนักได้มีการเซ่นไหว้บรรดาเทพเจ้าในระดับชั้นอู๋จี๋ ที่แกะสลักขึ้นจากวัสดุที่หลากหลาย มีความอลังการและตระการตาเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่ดอกซากุระของที่นี่บานสะพรั่งเต็มที่ จนทำให้เราได้เห็นภาพยแห่งความงามของซากุระทั้งพันธุ์ซากุระดอยและพันธุ์โยชิโนะที่พร้อมใจกันเบ่งบานไปทั่วทั้งหุบเขา จนดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยือนเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของกลีบดอกซากุระบานที่ปลิวว่อนไปตามสายลม รับการเปลี่ยนแปลงจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

MORE

Tamsui Fisherman's Wharf

บตลาดเก่าต้านสุ่ย

ตลอดสองข้างทางของตลาดเก่าต้านสุ่ย เต็มไปด้วยร้านรวงอันคึกคัก ทั้งร้านขายขนมเปี๊ยะหรือร้านโชห่วยที่ให้บรรยากาศในแบบย้อนยุค รวมไปจนถึงร้านของเล่นและร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นที่มักจะคราคร่ำไปด้วยฝูงชน โดยอาหารขึ้นชื่อในแถบนี้ก็มีทั้ง อาเก่ย (เต้าหู้ยัดไส้วุ้นเส้น) ลูกชิ้นปลา ข้าวเกรียบปลา เค้กโบราณที่ทำขึ้นสดใหม่ ไข่เหล็กอาผอ และน้ำบ๊วย เป็นต้น ซึ่งต่างก็เป็นเมนูแสนอร่อยที่จะต้องลองชิมให้ได้หากมีโอกาสมาเยือนแถบนี้ ในช่วงยามเย็น ที่ทางเดินเลียบริมฝั่งแม่น้ำ“จินเซ่อสุ่ยอันปู้เต้า” ก็ยังมีทิวทัศน์อันงดงามของอาทิตย์อัสดงให้ได้ชมกันอีกด้วย

MORE

Bitan Scenic Area
ป้อมซานโดมิงโก

อุทยานป้อมซานโดมิงโก ซึ่งถูกยกให้เป็นโบราณสถานระดับ 1 (ระดับประเทศ) ตั้งอยู่ที่นี่มาเป็นเวลานานกว่าสามร้อยปีแล้ว นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนจะมีโอกาสได้ชมป้อมปราการสมัยโบราณได้อย่างเต็มที่ ด้านหลังคืออาคารแบบตะวันตกที่เคยเป็นที่ตั้งของสถานกงสุลอังกฤษและประตูเมืองเก่าที่เป็นประตูทางทิศใต้ ซึ่งเป็นสร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง อาคารเหล่านี้มีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง ทั้งในทางการทหาร การกงสุล และยังเป็นเรือนจำอีกด้วย เมื่อมองออกไปไกลๆ จะเห็นทิวทัศน์อันงดงามของแม่น้ำต้านสุ่ยและภูเขากวนอินซาน ทิวทัศน์ของแสงอาทิตย์อัสดง ณ ปราการแห่งไต้หวัน ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในแปดสุดยอดทิวทัศน์แห่งต้านสุ่ยก็อยู่ที่นี่นี่เอง จึงเป็นความงามที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

MORE

Pingxi Old Street

ลิตเติลไวท์เฮาส์

ทำเนียบเก่าของข้าหลวงศุลกากรแห่งราชวงศ์ชิงประจำต้านสุ่ย ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ลิตเติลไวท์เฮาส์” มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปีแล้ว โดยได้ชื่อมาจากกลุ่มอาคารสีขาวล้วนทรงสเปน เมื่อมาถึงที่นี่ จะต้องเข้าไปชมทางเดินใต้ประตูโค้งรูปครึ่งวงกลมให้ได้ ยิ่งในยามที่แสงแดดสาดส่องลงมา สีขาวของตัวอาคารจะถูกขับให้มีความขาวสวยและดูหรูหรามากขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มอาคารทรงสเปนสีขาวแบบเรียบง่ายนี้ ยังถือเป็นสถานที่สุดโปรดของเหล่าผู้รักการถ่ายภาพ รวมถึงยังเป็นจุดถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่มีชื่อเสียงด้วยเช่นกัน

MORE

Wulai Hot Spring

ท่าเรือศุลกากร

ภายในเขตอุทยานท่าเรือศุลกากรต้านสุ่ย เปิดให้เข้าขมอาคารทรงตะวันตกหนึ่งหลังและอาคารทรงญี่ปุ่นสองหลัง ที่ถูกใช้เป็นคลังสินค้าประจำท่าเรือ จากภายในบริเวณนี้ ไม่เพียงแต่จะสามารถมองเห็นสะพานกวนตู้อันมีชื่อเสียง แต่ยังสามารถชมความงามของอาทิตย์อัสดงที่ปากแม่น้ำต้านสุ่ยได้อย่างเต็มที่ ภายในบริเวณใกล้เคียงยังมี “ห้องภาพวัฒนธรรมชีวิตแห่งการประมงต้านสุ่ย” ที่มีการจัดแสดงไปรษณีย์บัตรจำนวนมากที่ใช้ภาพของทิวทัศน์บริเวณต้านสุ่ย และยังสามารถดื่มด่ำกับทิวทัศน์ของท้องทะเล รวมถึงยังมีร้านกาแฟที่สามารถชมความงามของอาทิตย์อัสดงได้อย่างเต็มที่

Christmasland in New Taipei City
สะพานคู่รักแห่งท่าเรือชาวประมง

เมื่อมาถึงท่าเรือชาวประมง (หวีเหรินหม่าโถว) ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปชม 2 จุดที่ถือเป็นแลนดมาร์คของที่นี่ หนึ่งคือระเบียงทางเดินไม้ ที่สามารถเดินชมความงามของท้องทะเลได้อย่างเต็มที่ และสองคือสะพานขนาดใหญ่ที่ทำเป็นรูปเรือใบอันถือเป็นสัญญลักษณ์ของที่นี่ นั่นก็คือสะพานคู่รัก ในเวลาประมาณ 5 โมงเย็นของทุกวัน จะมองเห็นผู้คนมาตั้งกล้องถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่ยามดึก สะพานแห่งนี้ก็จะถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟหลากสีสัน จึงถือเป็นจุดถ่ายภาพและจุดเช็คอินที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

MORE

Sky Lantern Police Station

GO TOP

 

4、เที่ยวไปทำไป กับงานฝีมือ:วันเดียว เที่ยว DIY เซรามิกและย้อมคราม ที่ “ซานเสียและอิงเกอ”

อาหารแนะนำ : ขนมปังเขาควาย / ข้าวหมูทอด / เต้าฮวย / เต้าหู้ยี้ / ข้าวเหนียวเลือดหมู

สถานีรถไฟอิงเกอ→พิพิธภัณฑ์เซรามิกอิงเกอ→ตลาดเก่าอิงเกอ (อนุสรณ์สถานเซรามิกสวี่ซินวั่ง/โรงงานกระเบื้องเซรามิกเชิงท่องเที่ยวหงโจว) →หอหัตถศิลป์ Spot Handcraft Gallery→ตลาดเก่าซานเสีย→โรงย้อมครามซานเสีย→ศาลเจ้าชิงสุ่ยจู่ซือ

พิพิธภัณฑ์เซรามิ
อิงเกอ

พิพิธภัณฑ์เซรามิกอิงเกอ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในไต้หวันที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเซรามิกเป็นหลัก ถือเป็นพิพิธภัณฑ์เฉพาะทาง ตั้งอยู่บนถนนเหวินฮั่วลู่อันคึกคัก บริเวณทางเข้าทำเป็นกำแพงปูนเจาะรูขนาดใหญ่ เพื่อสื่อเป็นนัยว่าได้ตัดเอาความวุ่นวายต่างๆ ทิ้งไว้ภายนอก และแสดงให้คนที่ผ่านไปมารับรู้ถึงบรรยากศอันเงียบสงบที่อยู่ข้างใน ภายในพิพิธภัณฑ์มีการสอนทำ DIY งานศิลปะเซรามิกแบบต่างๆ นอกจากนี้ ที่ด้านหลังพิพิธภัณฑ์ยังมีพื้นที่สีเขียวและมีการตกแต่งด้วยงานปฏิมากรรมหลายชิ้น รวมถึงสระเล่นน้ำสำหรับเด็กๆ ที่จะเปิดให้บริการในช่วงฤดูร้อน จึงเหมาะสำหรับการมาเที่ยวเป็นครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

MORE

MITSUI OUTLET PARK
ตลาดเก่าอิงเกอ

อิงเกอได้รับสมญานามว่าเป็น “เมืองจิ่งเต๋อเจิ้นแห่งไต้หวัน” เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตเครื่องเซรามิกชื่อดังมาเป็นเวลานานกว่า 200 ปีแล้ว บรรดาร้านรวงตลอดสองข้างทาง ต่างก็มีผลิตภัณฑ์และงานศิลปะที่ทำขึ้นจากเซรามิกวางขายอยู่เต็มไปหมด การมาเที่ยวที่นี่ นอกจากจะสามารถเดินเที่ยวชมเพื่อมองหาสิ่งที่ต้องการไปเรื่อยๆ แล้ว ยังสามารถชื่นชมความงามและเลือกซื้องานศิลปะที่ทำขึ้นจากเซรามิกไปพร้อมกันได้ด้วย และยังสามารถลงมือทำ DIY ในการปั้นถ้วยชามหรือแก้วเซรามิกได้ด้วยตัวเอง บริเวณโดยรอบก็มีของกินเลิศรสจำนวนไม่น้อย เช่น ชาฟักรสโบราณ บ้าหวัน และหมี่เล่อเซ่อเมี่ยน เป็นต้น

MORE

Fuzhong Shopping Area

หอหัตถศิลป์ Spot Handcraft Gallery

ตั้งอยู่ใจกลางของตลาดเก่าเซรามิกอิงเกอ การเดินทางสะดวกสบาย ถือเป็นสถาปัตยกรรมแห่งสุนทรียศาสตร์ ซึ่งผสมผสานวัฒนธรรมพื้นบ้านเข้ากับแฟชั่นสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ภายในมีผู้ประกอบการด้านสินค้าออกแบบ หัตถศิลป์ และร้านอาหารจำนวนมาก มาตั้งร้านอยู่ภายใน และมีบรรยากาศที่ช่วยให้เหล่าผู้มาเยือนได้มีโอกาสสัมผัสกับงานศิลปะได้อย่างใกล้ชิดแบบไร้ความกดดัน และมีโอกาสได้ชื่นชมความงามของงานศิลปะเซรามิกได้อย่างเต็มที่ จนมีความรู้สึกเหมือนเดินเล่นอยู่ในห้างสรรพสินค้าเลยทีเดียว

Xinban Special District
ตลาดเก่าซานเสีย

ป้ายหน้าร้านสไตล์บารอกถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอาคารในแถบนี้ ซานเสียถือเป็นแหล่งชุมชนและย่านการค้าที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง ถือเป็นฮับสำคัญของสินค้าหลายอย่าง ร้านค้าตามสองข้างทางก็มีสินค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านชา ร้านย้อมผ้า ร้านการบูร ร้านสมุนไพรจีน และร้านโชห่วย เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังร้านอาหารอยู่ไม่น้อย โดยมีขนมปังเขาวัว ข้าวเหนียวเลือดหมู และเต้าฮวยแฮนเมด เป็นของว่างที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

MORE

Fuzhong Shopping Area

โรงย้อมครามซานเสีย

การย้อมคราม ถือเป็นงานศิลปะพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่งของไต้หวัน โดยใช้หญ้าน้ำเงินซึ่งถือเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไต้หวันมาเป็นวัตถุดิบในการย้อม โดยผ่านกระบวนการพิมพ์และย้อมอันซับซ้อน จนกลายมาเป็นผ้าที่มีลวดลายเป็นสีน้ำเงินสลับขาว หากคุณได้มาเยือนที่นี่ นอกจากจะมีโอกาสไต้รู้จักกับวัฒนธรรมการย้อมครามแล้ว ยังสามารถทดลองทำ DIY ด้วยตัวเองได้ด้วย เพื่อทำผลงานย้อมครามที่เป็นของตัวคุณเองแบบมีเพียงหนึ่งไม่มีสอง

MORE

Xinban Special District
ศาลเจ้าชิงสุ่ยจู่ซือ

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมจีนแบบโบราณที่เรียกกันว่า “5 ประตู 3 ตำหนัก” เริ่มจากบันไดหินของตำหนักหน้าไปจนถึงพื้น กำแพง และเสา ต่างก็ถูกสร้างด้วยหิน บานประตูทั้ง 5 แห่งของตำหนักกลางต่างก็สร้างด้วยโลหะ งานแกะสลักบนเสามังกร รวมถึงเสาบุปผาและปักษาภายในศาลเจ้า ต่างก็มีความประณีตบรรจงเป็นอย่างมาก ถือเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ บริเวณชั้น 2 เป็นที่ประดิษฐานของเทวรูปเทพเจ้าไท่ซุ่ยจำนวนมาก โดยท่านสามารถพบเห็นงานแกะสลักชั้นเลิศได้ ในทุกแห่งหนภายในศาลเจ้าแห่งนี้ และทุกสิ่งทุกอย่างภายในศาลเจ้า ต่างก็แฝงไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจและดึงดูดผู้มาเยือน ให้เกิดความหลงใหลจนแทบจะลืมกลับบ้านกันเลยทีเดียว

MORE

Fuzhong Shopping Area

GO TOP

 

5、เสน่ห์แห่งชนเผ่าพื้นเมือง:วันเดียว เที่ยวแช่ออนเซ็นแบบสงบเงียบ ที่ “ปี้ถันและอูไหล”

อาหารแนะนำ : กะลอจี๊ปิ้ง / เหล้าขาว / กุนเชียงสด / ไข่ออนเซ็น / เนื้อหมูป่า

สถานีรถไฟฟ้าซินเตี้ยน→เขตอุทยานท่องเที่ยวปี้ถัน→สะพานแขวนปี้ถัน→ตลาดเก่าอูไหล→พิพิธภัณฑ์ชาวเผ่าอตายัล (สัมผัสวัฒนธรรมชนเผ่าพื้นเมือง)→น้ำตกอูไหล (เดือนกุมภาพันธ์ชมดอกซากุระ)→อูไหลออนเซ็น

อุทยานท่องเที่ยว
ปี้ถัน

ทิวทัศน์บริเวณปี้ถันมีความงดงามเป็นอย่างมาก ทิวเขาสูงต่ำสลับซับซ้อนของภูเขาเหอเหม่ยซาน และเส้นทางขี่จักรยานเลียบริมน้ำที่คดเคี้ยวไปมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมสำหรับทั้งเหล่าคู่รักและครอบครัวต่างๆ ชื่อปี้ถันได้มาจากการที่สายน้ำของที่นี่มีสีเขียวสดใส โดยภูเขาเหอเหม่ยซานตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านซ้ายของแม่น้ำ และด้วยความที่สภาพภูมิประเทศมีผาชันและมีลักษณะคล้ายกับชื่อปี้หรือผาแดงที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแยงซีเกียงของประเทศจีนทำให้ที่นี่ถภูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งด้วยว่าเป็น “ผาแดงน้อย”หรือเสี่ยวชื่อปี้

MORE

Jiufen Old Street

สะพานแขวนปี้ถัน

เหล่าคู่รักหรือครอบครัวที่เดินข้ามสะพานแขวนปี้ถัน จะสามารถมองลงไปเห็นทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังสามารถถีบเรือห่านท่องไปตามลำน้ำ หรือเช่าจักรยานเพื่อขี่ไปตามบริวณโดยรอบริมฝั่งแม่น้ำ และยังมี Waterfront ซึ่งเป็นย่านร้านค้าริมน้ำสไตล์ยุโรป รูปปั้นคิวปิด ภาพศิลปะ 3D ที่น่าสนใจ คุณสามารถเลือกร้านอาหารริมน้ำสักแห่ง และนั่งรับประทานอาหารแบบง่ายๆ หรือหากเป็นในช่วงค่ำคืน ก็จะมีการแสดงดนตรีให้ได้ชมกันด้วย

MORE

Tamsui Old Street

ตลาดเก่าอูไหล

ตลาดเก่าอูไหลคือพื้นที่แถบถนนอูไหลเจีย ถนนพู่ปู้ลู่ และถนนหวนซานลู่ ร้านค้าส่วนใหญ่จะเน้นการขายสินค้าสไตล์ชนเผ่าพื้นเมือง ดังนั้น ผู้มาเยือนจะมีโอกาสได้ลิ้มลองอาหารในแบบชาวเขา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูป่าย่าง ไข่ออนเซ็น ข้าวเหนียวมัดเยว่เถาฟั่น หรืออาหารที่ปรุงด้วยหม่าเก้า (พริกไทยป่า) นอกจากนี้ ยังมีทั้งเหล้าขาวและกะลอจี๊ ที่เป็นของกินพื้นเมืองให้ได้ลองชิมกันด้วย แน่นอนว่าของเหล่านี้ ต่างก็ถือเป็นของฝากชั้นดีสำหรับญาติสนิทมิตรสหายทั้งหลายด้วยเช่นกัน

MORE

Jinshan Old Street
พิพิธภัณฑ์ชาวเผ่า
อตายัล

ภายในมีการแนะนำเรื่องราวของประวัติศาสตร์และการใช้ชีวิตประจำวันของชนพื้นเมืองเผ่าอตายัล ทั้งในด้านการกินอยู่ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม รูปร่างหน้าตา รวมถึงด้านวัฒนธรรมและปรัชญาต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีคอร์ส DIY ด้านการทอผ้าสำหรับผู้สนใจด้วย โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาคอยชี้แนะ เพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ถึงทักษะการทอผ้าแบบพื้นฐานของชนเผ่าอตายัล ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างความเพลิดเพลินของการ DIY ให้กับท่าน หากแต่ยังสามารถนำเอาสิ่งของที่มีความเป็นชนเผ่าพื้นเมืองซึ่งท่านลงมือทำเองกลับบ้านเป็นที่ระลึกด้วย

MORE

Aodi Fishing Port
น้ำตกอูไหล (เดือนกุมภาพันธ์ชมดอกซากุระ)

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นช่วงที่เหล่ามวลหมู่ซากุระจะบานสะพรั่งไปจนทั่ว เพื่อประกาศข่าวการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ โดยซากุระที่บานเร็วที่สุดคือซากุระดอย จากนั้นจะตามด้วยพันธุ์โยชิโนะที่ดอกเป็นสีขาวอมชมพู รวมถึงพันธุ์ยาเอะกับดอกสีม่วงอ่อนซึ่งมีความโรแมนติกแอบแฝงอยู่ ภาพของดอกซากุระที่บานเต็มต้นพร้อมๆกัน ถือเป็นภาพทิวทัศน์ที่ให้ความรู้สึกตระการตาเป็นอย่างมาก “น้ำตกอูไหล” ถือเป็นน้ำตกที่มีความสูงมากที่สุดในแถบตอนเหนือของไต้หวัน โดยสูงถึง 80 เมตร น้ำตกที่ไหลจากภุเขาด้านบนเป็นแนวโค้งลงไปยังเบื้องล่าง เห็นแล้วรู้สึกได้ถึงความอลังการ จนถึงกับได้รับฉายาว่าเป็น “สายน้ำจากเมฆา” ในสมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน

MORE

Guihou Fishing Harbor

อูไหลออนเซ็น

มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย หลังจากแช่ออนเซ็นแล้ว จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มละมุนของผิวหนัง จนถูกขนานนามให้เป็น “ออนเซ็นสำหรับสาวงาม” ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหนของปี ก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาดื่มด่ำกับบรรยากาศของการแช่ออนเซ็นที่นี่อยู่ตลอดเวลา สมกับชื่อ “ดินแดนแห่งออนเซ็น” จริงๆ

MORE

Nanya Night Market

GO TOP

 

6、ราตรีอันพร่างพราว:วันเดียวเที่ยวช็อปปิ้งในเมือง แถบ “หลินโข่วและปั่นเฉียว”

อาหารแนะนำ : อาหารเช้าแบบพิเศษ /เม็ดไข่มุก /หม้อไฟ /หมี่ซั่วหอยนางรม /โจ๊กหม้อดิน

สถานีรถไฟฟ้าหลินโข่ว→วัดเจ้าแม่กวนอิมเขาจู๋หลินซานในหลินโข่ว→มิตซุยเอาท์เล็ท หลินโข่ว→สวนและคฤหาสน์ตระกูลหลิน→ย่านการค้าฝู่จง→เขตพิเศษซินปั่น (เทศกาล Christmasland in New Taipei City เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม)

วัดเจ้าแม่กวนอิมเขาจู๋หลินซาน

วัดเจ้าแม่กวนอิมเขาจู๋หลินซานที่อาบไปด้วยกลิ่นอายแห่งวันวานแห่งนี้ ถือเป็นหนึ่งในวัดที่มีขนาดใหญ่ไม่น้อย กลิ่นควันธูปลอยตลบอบอวลไปทั่วทั้งวัดอยู่ตลอดเวลา แม้แต่วันธรรมดาก็มีผู้คนมาเซ่นไหว้กันอย่างคึกคัก ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนในท้องที่ และเป็นอุทยานโบราณสถานในทางตอนเหนือของไต้หวันที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

MORE

Sanxia Qingshui Zushi (Divine Ancestor) Temple
มิตซุยเอาท์เล็ท

ช็อปปิ้งมอลล์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทางตอนเหนือของไต้หวัน พื้นที่ภายในโอ่โถงราวกับเป็นรีสอร์ตสำหรับเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ร้านค้าแบรนด์เนมต่างๆ ที่ตั้งอยูเรียงราย ถือเป็นสวรรค์สำหรับขาช็อปทั้งหลาย ภายในมีร้านอาหารมากมายที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้างวดมาคอยให้บริการแก่เหล่านักชิมทั้งหลายอย่างเต็มที่ ด้วยบริการที่ผสมผสานทั้งการจับจ่ายซื้อของ ร้านอาหาร และความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวในที่เดียว เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของเหล่าผู้มาใช้บริการ

MORE

Lingjiou Mountain Wusheng Monastery

สวนและคฤหาสน์ตระกูลหลิน

สวนและสถาปัตยกรรมจีนแบบโบราณนี้ ความสงบเงียบที่แฝงไว้ด้วยความวิจิตรบรรจงนี้ เหมือนจะรอให้ผู้คนมาเยี่ยมเยือน สวนและคฤหาสน์ตระกูลหลินมีอีกชื่อหนึ่งว่าสวนตระกูลหลินแห่งปั่นเฉียว ซึ่งเป็นคฤหาสน์ที่หรูหราที่สุดในไต้หวันในสมัยราชวงศ์ชิง ภายในมีทั้งอาคารสองชั้น ศาลาพักร้อน และภูเขาจำลอง ถือเป็นแบบอย่างชั้นเลิศของสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ และในขณะเดียวกันก็เป็นสถานที่สำหรับการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน

MORE

Dharma Drum Shan

ย่านการค้าฝู่จง

ย่านการค้าฝู่จงเป็นแหล่งรวมสินค้าแฟชั่นและแบรนด์เนมจำนวนมาก แถมยังมีร้านอาหารอร่อยๆ แฝงตัวอยู่ไม่น้อย ถือเป็นย่านการค้าเพียงแห่งเดียวในนครนิวไทเป ที่เป็นแหล่งสินค้าแฟชั่นสมัยใหม่ที่หนุ่มสาวทั้งหลายนิยมไปเดินช็อปปิ้งเป็นอย่างมาก จนได้รับฉายาว่าเป็น “ลิตเติลซีเหมินติง”เลยทีเดียว และจากการที่ทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟความเร็วสูง และสถานีขนส่งที่มารวมกันอยู่ที่ปั่นเฉียว ทำให้การเดินทางมาที่นี่มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก จึงถือเป็นย่านการค้าที่สามารถเชื่อมโยงทั้งการจับจ่ายซื้อของ อาหารเลิศรส รวมถึงเอกลักษณ์ของย่านการค้าทั้งแบบเก่าและใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว จนกลายมาเป็นทางเลือกในการเดินช็อปปิ้งที่น่าสนใจสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

MORE

Yuandao Guanyin Temple
เขตพิเศษซินปั่น (Christmasland in New Taipei City พฤศจิกายน-ธันวาคม)

สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟความเร็วสูง และสถานีขนส่งที่เชื่อมต่อกันที่นี่ ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นย่านการค้าใจกลางเมืองแห่งใหม่ ซึ่งเป็นจุดรวมของทั้งการเมืองการปกครอง ช็อปปิ้งเซนเตอร์ และเป็นศูนย์กลางในการคมนาคม ที่น่าสนใจคือในช่วงเทศกาลคริสต์มาสของทุกปี ที่นี่จะกลายมาเป็นเมืองแห่งคริสต์มาสที่สุกใสและแพรวพราว กับเทศกาล Christmasland in New Taipei City ที่จะมีต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ซึ่งถูกประดับประดาด้วยหลอดไฟหลากสีสัน และมีการแสดงแสงสีอันตระการตา รวมทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ ฉลองคริสต์มาสอีกมากมาย หากท่านเลือกมาเยือนที่นี่ในช่วงปลายปี ก็อย่าพลาดเทศกาลแห่งแสงสีและความบันเทิงซึ่งมีเพียงปีละครั้งก็แล้วกัน

MORE

Zhulinshan Guanyin Temple

GO TOP

 

7、ท่องไปในถิ่นใบชา:วันเดียวเที่ยวชิมชา สร้างเสริมสุขภาพแถบ “สือติ้งและผิงหลิน”

อาหารแนะนำ : ชาเปาจ่ง / หมี่ซั่วแฮนเมด / อาหารรสเลิศจากใบชา

สถานีรถไฟฟ้าซินเตี้ยน→เส้นทางชมเฟิร์นจินกวาเหลียว→พิพิธภัณฑ์ชาผิงหลิน→เส้นทางขี่จักรยานริมแม่น้ำเป่ยซื่อซี→หมี่ซั่วแฮนเมดของตระกูลสวี่แห่งสือติ้ง

เส้นทางชมเฟิร์น
จินกวาเหลียว

ถือเป็นเส้นทางท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงในแถบผิงหลิน และถือเป็นแหล่งเล่นน้ำคลายร้อนที่น่าสนใจสำหรับช่วงฤดูร้อน นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปตามทางเดินเลียบริมแม่น้ำจินกวาเหลียวซี เพื่อชมทิวทัศน์และเหล่าต้นเฟิร์นนานาพันธุ์ตามริมฝั่งแม่น้ำ นอกจากนี้ ทิวทัศน์ของแมกไม้นานาพันธุ์ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่ ทั้งต้นไผ่ ต้นสน ต้นเฟิร์น และต้นมหาหงส์ป่า ซึ่งต่างก็เจริญงอกงามอย่างเต็มที่ สำหรับครอบครัวที่มาเที่ยวที่นี่ ก็สามารถหาความรู้ได้จากป้ายอธิบายต่างๆ ที่จะมีตั้งอยู่เป็นระยะ ทำให้เราได้รับความรู้เกี่ยวกับพืชตระกูลเฟิร์น และยังเข้าใจต่อสภาพภูมิประเทศและทิวทัศน์ทางนิเวศวิทยาของพื้นที่แถบแม่น้ำจินกวาเหลียวซี ถือเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ทั้งสวยและเปี่ยมไปด้วยความรู้ เหมาะสมสำหรับพาลูกหลานไปเดินเที่ยวจริงๆ

Old Caoling Tunnel
พิพิธภัณฑ์ชา
ผิงหลิน

ท่านสามารถจะเรียนรู้เรื่องราวของชาได้ไม่น้อยจากที่นี่ ผ่านทั้งการจัดแสดง ภาพวีดิทัศน์ และการแนะนำจากไกด์อาสาสมัคร ซึ่งจะแนะนำเรื่องราวต่างๆ อย่างมีชีวิตชีวาให้แก่นักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ภายในมีโซนทดลองให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสชมรูปลักษณ์ของชาประเภทต่างๆ อย่างใกล้ชิด แถมยังสามารถหยิบขึ้นมาดมได้ด้วย หรือหากประสงค์จะทดลองชิมของจริง ก็สามารถนั่งลงดื่มชายามบ่ายในโซนที่จัดไว้ และซื้อของฝากได้ด้วย

MORE

Yingge Old Street
เส้นทางขี่จักรยานริมแม่น้ำเป่ยซื่อซี

เคยได้รับการคัดเลือกให้เป็นเส้นทางขี่จักรยานที่สวยและสั้นที่สุดทางตอนเหนือของไต้หวัน สามารถดื่มด่ำไปกับทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเป่ยซื่อซี ที่มีไร่ชาตั้งอยู่เรียงรายเป็นระยะ โดยมีความยาวรวม 2.3 กิโลเมตร เส้นทางขี่จักรยานอันกว้างขวางซึ่งทอดไปตามริมน้ำ โดยมีทางเดินเท้าขนาบอยู่เคียงข้าง จะทอดยาวไปจนถึงริมฝั่งของแม่น้ำเคิงจื่อโข่ว ตลอดทางมีป้ายอธิบายให้ความรู้เกี่ยวกับนกและปลาที่จะมีโอกาสได้พบเห็นตั้งอยู่เป็นระยะ ทิวทัศน์อันงดงามและเส้นทางที่สะดวกสบาย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการมาเที่ยวเป็นครอบครัว

MORE

Sanxia Old Street
หมี่ซั่วแฮนเมดของตระกูลสวี่แห่งสือติ้ง

ในการทำเส้นหมี่ซั่วแบบแฮนเมดนั้น ภาพการทำและการตากเส้นถือเป็นภาพที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง เส้นหมี่ทำมือแบบพื้นบ้านนี้ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ขั้นตอนต่างๆ ในการทำเส้นหมี่ด้วยมือทำให้เส้นมีความเหนียวนุ่ม ก่อนจะผ่านการดึงและสะบัดเพื่อดึงให้กลายเป็นเส้นยาวๆ จึงจะกลายเป็นเส้นหมี่ซั่วที่เสร็จสมบูรณ์ หมี่ซั่วของบ้านตระกูลสวี่ เน้นการทำเส้นหมี่ด้วยมือในแบบดั้งเดิม โดยไม่มีการแต่งเติมทั้งสีและกลิ่น และไม่ใส่สารกันบูด เพื่อให้ท่านได้ลิ้มลองเส้นหมี่แสนอร่อยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Shu Shin Bou Wagashi Museum

TOP